Nước mắm an toàn có những tiêu chuẩn nào, tổng hợp sách nước mắm tốt đến sức khỏe, công bố tiêu chuẩn chọn nước mắm an toàn nên dùng cho bữa cơm của gia đình, nước mắm an toàn có quy trình sản xuất như thế nào, nguyên liệu sản xuất bao gồm các gì?…

chọn lựa nước mắm an toàn dựa vào những đặc điểm nào, liệu bạn đã biết chưa? Vướng mắc trong khâu lựa chọn nước mắm an toàn đến sức khỏe của gia đình là thắc mắc không của riêng bất kỳ một người tiêu dùng nào. Tuy nhiên, đây lại là điều dành được sự quan tâm đặc biệt nhất từ các chị em nội trợ; những người thường xuyên dành hơn 2/3 thời giờ của mình trong một ngày để chăm lo từng bữa ăn cho gia đình, là người đảm đương hết những công việc nội trợ, chăm sóc cho từng thành viên trong gia đình.

Giới thiệu bài viết về nước mắm an toàn

Ngoài các tiêu chuẩn, dấu hiệu để biết được một nhãn hiệu nước mắm an toàn thì chúng tôi còn cung cấp thêm cho bạn đọc thêm một ít thông tin hữu ích (có thể bạn chưa biết) về việc sử dụng nước mắm để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng cùng mục review những thương hiệu nước mắm an toàn xứng đáng đồng tiền. Ngay bây giờ, xin mời quý độc giả cùng chúng tôi tham khảo bài viết này.

Hiểu như thế nào cho đúng ?

Khái niệm nước mắm an toàn ?

Khái niệm

Khái niệm nước mắm an toàn sẽ được làm rõ khi bạn nắm được khái niệm nước mắm gì?

Nước mắm được hiểu theo hai khái niệm như sau: (trích Wikipedia)
  • Theo cách hiểu thông thường thì nước mắm là chất nước rỉ ra từ cá, tôm và một số động vật nước khác được ướp muối lâu ngày. Nó được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam và Thái Lan, để làm nước chấm hoặc gia vị chế biến các món ăn. Tại Tây Nam Bộ Trung Quốc, nước mắm cũng được sử dụng, nhưng chỉ dùng để làm dầu hay gia vị trong các món súp và thịt hầm.
  • Hiểu theo phương diện khoa học, nước mắm là hỗn hợp muối với những axit amin được chuyển biến từ protein trong thịt cá qua một quá trình thuỷ phân có tác nhân là các hệ enzyme có sẵn trong ruột cá cùng với một loại vi khuẩn kỵ khí chịu mặn.


Khái niệm nước mắm an toàn thật ra chỉ là một cách nói khác để gọi tên các nhãn hàng nước mắm đã đạt đủ các tiêu chí về chất lượng của những nước mắm tốt cho sức khỏe người dùng khi sử dụng lâu dài.

Nguyên liệu

Nước mắm cũng như nước mắm an toàn sẽ được chế biến từ hai nguyên liệu chính là cá và muối biển. Đó có khả năng là cá cơm, cá nục, cá thu…; muối biển dùng làm mắm phải là loại muối sạch từ Bà Rịa – Vũng Tàu hoặc muối của những vùng biển nổi danh khác như Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết,… Ngoài ra, nguyên liệu dùng sản xuất nước mắm còn có những thành phần khác như tôm…

Tất cả những nguyên liệu trước khi được đưa vào sản xuất đều phải trải qua quy trình tuyển lựa khắt khe. Việc đánh giá nguyên liệu phải đạt được các tiêu chí của nhà thùng sản xuất nước mắm đặt ra sẽ giúp nguồn nước mắm nhỉ dễ dàng được chất lượng như mong đợi. Quý độc giả có thể tận mắt nhìn thấy và hiểu rõ điều này khi đến với nhà thùng sản xuất nước mắm của Masan Consumer tại Phú Quốc (bấm vào đây để xem thêm bài viết về nhà thùng nước mắm Nam Ngư ChinSu Phú Quốc) – Đây cũng là điều khiến chúng tôi rất bất ngờ trong lần đến thăm những nhà thùng lừng danh tại vùng biển đảo có lịch sử sản xuất nước mắm hơn 200 năm tuổi này.



Quy trình sản xuất nước mắm an toàn chuẩn quy định của Bộ Y tế

Quy trình sản xuất

Tò mò về quy trình sản xuất với một mặt hàng tiêu dùng cũng không phải là điều khó hiểu ở một số đối tượng tiêu dùng. Với mặt hàng tiêu dùng là nước mắm (nhất là đây lại là quy trình sản xuất nước mắm an toàn), quy trình sản xuất tất nhiên là không hề đơn giản như chúng ta nhìn thấy qua phim ảnh.

Phần xác cá và muối trong thùng chượp sau khi đã rút nước bổi sẽ xẹp xuống, tiếp tục sử dụng nút để đóng lại và ủ tiếp trong thời gian từ 7-12 tháng. Đến lúc thấy chượp “chín” cũng là lúc chúng ta nhìn thấy nước mắm trong suốt, có màu từ vàng rơm đến nâu cánh gián, mùi tanh mất đi và có mùi thơm rất đặc trưng, rút đợt đầu và được gọi là nước cốt (tuy nhiên, nước mắm ngon phải để chượp chín 12 tháng mới rút nước cốt).

Quy trình sản xuất nước mắm đạt chuẩn

Phần xác cá và muối còn lại được cho thêm muối lên men và nước bổi vào ướp tiếp, sau đó rút tiếp nước thứ hai, nước thứ ba. các đợt rút nước sau gọi là nước cốt thì gọi là “nước ngang” và độ đạm cũng như chất lượng càng kém. Một số nhà thùng vẫn tận dụng nước ngang này để kiếm tiền rất hiệu quả bằng việc bán lại nước ngang cho những cơ sở sản xuất nước mắm kém chất lượng, nước nước mắm giả bị pha trộn thêm các hóa chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng (xem thêm bài viết về nước mắm hóa chất tại đây).

các cơ quan chức năng ở nước ta đã quy định rằng tất cả những nhà thùng sản xuất nước mắm buộc phải xây dựng nhà thùng theo đúng tiêu chuẩn khắt khe của Bộ Y tế (chuẩn ISO 17025 với mục đích kiểm tra các chỉ tiêu theo yêu cầu để đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra luôn ở mức độ cao nhất). Bộ phận đóng chai, nhãn mác và bao bì cũng phải đạt chuẩn theo những tiêu chí của quốc tế (nhất là phải tuân theo khung quy định của Châu Âu).

Dấu hiệu nhận biết nước mắm an toàn?

Màu sắc



Cách phân biệt nước mắm an toàn đơn giản đầu tiên đó là dựa vào màu sắc vì nó sẽ là thứ dễ dàng nhìn thấy và quan sát bằng mắt thường. Bạn có thể đưa chai mắm và soi ra ngoài ánh sáng sau đó dốc ngược chai xuống, nếu thấy nước trong thì nước mắm sạch sẽ và an toàn còn ngược lại nếu thấy có cặn xuất hiện thì tuyệt đối không nên mua.

Nước mắm ngon (nước mắm an toàn nhất cho sức khỏe) thường sẽ có màu vàng hoặc màu nâu cánh gián. Đó là màu của cá cơm tươi, ủ với muối hạt, trong thùng gỗ, theo phương pháp nén gài.

Màu sắc là yếu tố thu hút ánh nhìn và sự chú ý của người tiêu dùng rất cao. Việc chọn nước mắm an toàn đến sức khỏe, nước mắm ngon không thể bỏ qua tiêu chí trọng yếu này.

Mùi vị

Sau khi đã kiểm tra chất lượng an toàn của chai nước mắm thông qua cách kiểm tra màu sắc thì bước kế tiếp bạn nên kiểm tra chính là mùi vị. Mùi vị nước mắm không chỉ phản ánh chất lượng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngon của gia vị này. Vì thế bạn không nên bỏ qua bước kiểm tra quan trọng này.

Thông thường nước mắm an toàn sẽ mang một mùi vị thơm nhẹ, mặn ngọt hài hoà và bùi bùi. Mùi vị của nước mắm rất thơm và đặc trưng nên khi nếm bạn cảm thấy có vị ngọt đậm của nước mắm thấm dần nơi cổ họng và dịu nhẹ thì là mắm ngon và an toàn. Ngược lại, nếu bạn nếm thử mà thấy nước mắm có vị mặn chát, gắt một cách rất khó chịu ở đầu lưỡi thì nguyên nhân có khả năng là do độ đạm thấp hoặc sử dụng chất phụ gia không đúng chuẩn của Bộ Y tế – Đây là dòng sản phẩm bạn không nên sử dụng.

Độ đạm và độ mặn

Một số người tiêu dùng cho rằng nước mắm ngon, nước mắm an toàn chính là loại có độ đạm và độ mặn cao. Liệu điều này có chính xác?

Theo những chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn nhiều thức ăn chứa nhiều muối và có độ đạm cao trong thời gian dài và phải thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Điều này còn kéo theo hệ lụy chính là cơ thể sẽ bị mắc những chứng bệnh liên quan đến tim mạch, thần kinh, dạ dày, mật,…



Chính vì vậy, những chuyên gia luôn khuyến khích người dân hãy tập thói quen ăn nhạt; gia giảm độ mặn và độ đạm có trong thức ăn cũng như gia vị nêm nếm mỗi ngày. Điều này có sự liên quan rất mật thiết với việc chọn và sử dụng nước mắm. Tránh chọn nước mắm có độ đạm, độ mặn cao là cách giúp người tiêu dùng tự bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Sự ra đời của những dòng nước mắm theo quy trình công nghiệp (nước mắm được sản xuất theo tiêu chuẩn công nghiệp) hiện nay đã chiếm được sự tin chọn của người tiêu dùng chính là nhờ vào lý do này. những dòng nước mắm công nghiệp theo tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Y tế hiện nay rất đa dạng về mẫu mã và chất lượng. Tuy nhiên, điểm chung quan trọng nhất Khi nhắc tới thế hệ nước mắm đóng chai vẫn là việc các sản phẩm đã giải quyết được những vấn đề về độ đạm, độ mặn, mùi vị, cải thiện chất lượng thích hợp với thể trạng cũng như mức độ an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm

Để có thể đứng được trong danh sách nước mắm an toàn cho sức khỏe người dùng thì những doanh nghiệp lớn đang kinh doanh trong ngành hàng này đã đầu tư máy móc, nhà máy sản xuất đạt chuẩn của Bộ Y tế.



Dành nhiều thời gian cho khâu kiểm soát chặt chẽ từ đầu vào đến đầu ra của sản phẩm, một mực tuân thủ theo các tiêu chuẩn khắt khe của những cơ quan chức năng trong suốt quá trình sản xuất là cách mà các nhà sản xuất nước mắm công nghiệp an toàn đang làm để giúp người tiêu dùng có thể hoàn toàn an tâm đặt niềm tin tiêu dùng vào sản phẩm.

Nhãn mác

Sản phẩm ở thế kỷ 21 không chỉ dừng lại ở chất lượng của sản phẩm đem lại. Sự chỉn chu về nhãn mác và bao bì cũng là điều quan trọng được các doanh nghiệp chú tâm thực hiện để có được một thành phẩm cuối cùng “chất như nước cất” trước khi chuẩn bị đưa hàng ra thị trường.

Để có thể làm hài lòng các “Thượng Đế” thì một chai nước mắm ngon là phải lành tính tới sức khỏe và phải hấp dẫn người tiêu dùng ngay từ bao bì, tức là hình thức bên ngoài.

Đặc biệt, bao bì còn là yếu tố rất quan trọng cho việc nhận diện nước mắm giả và nước mắm thật (xem thêm bài viết cách nhận diện nước mắm giả tại đây).

Theo nuocmamantoan.com - Nước mắm An toàn