Các điều cơ bản về Trà

Trà là thức uống được thưởng thức rộng rãi và là một trong những mẫu trà cao cấp nhãn hiệu Lili Tea World được ưa thích nhất. Điều gì đã tạo nên sức thu hút của trà như vậy? Hãy cùng Lili theo dõi nhé !

Hiện giờ, quan niệm “trà” không những còn gói gọn trong số mẫu đồ uống, có chứa lá trà. “Trà” còn được dùng để chỉ những loại thức uống từ thảo mộc, trái cây,... với cách làm ra gần giống. Trong bài viết Tea 101 này Lili sẽ ra mắt với bạn đọc các điều hấp-dẫn xoay quanh quan điểm “trà” mở rộng đó.

Trà là gì?

Trà là thức uống được sinh ra từ một loài cây có tên khoa học là Camellia Sinensis. Những lá trà mà bạn đang uống, thường được chế tạo từ các búp trà tươi non nhất được thu hoạch chỉ từ 1 đến 2 vụ mỗi năm .

Trà khiến mọi người có khi cảm giác choáng ngợp bởi sự khác nhau của nó. Với cùng một lá trà, nhưng chỉ cần chuyển đối một chút cách pha chế, thời gian hay nhiệt độ, sẽ tạo ra một diện mạo mới, một hương vị trọn vẹn khác biệt cho các búp trà khô hay tách trà của bạn. Với trà, sự sáng tạo là chẳng giới hạn! Có khả-năng chính vì lí do đó mà trà đã trở nên một đồ uống có tính linh hoạt, hợp lý với nhiều vị khách tới vậy!

Các mẫu trà

Lili chắc rằng trên thế giới có đến hằng hà sa số những hương vị trà ngon lành, cơ sở có thể chia trà thành 6 loại:

Trà Trắng : Qua sự sàng lọc đặc biệt khắt khe, chỉ các lá trà non nhất, tươi ngon nhất được gặt hái và sấy khô. Vì chẳng trải qua bất kì quá trình xử lí nào, hoặc rất ít, nên nồng độ oxy hóa và caffein của trà sáng trắng hầu như bằng 0. Loại trà này có bắt nguồn vào thời nhà Đường, những người tiền nhiệm của triều đại Sông, có một tập cửa hàng phân phối trà thơm ngon cũng như một vật cống để nhà cai trị đế quốc. Để khiến cho trà có thể được ban cho cũng như là một cống phẩm , vườn trà của đế quốc đã được phát triển trên khắp Trung Quốc và chỉ có các chồi non nhất sẽ được làm thành trà cống phẩm.

Hương vị: Nhẹ nhàng và thanh cao. Dịu và có ngọt hậu.

Trà Ô Long : Không phải trà xanh, cũng chẳng phải trà đen, Ô Long là một loại trà độc đáo thể hiện rõ nhất kĩ năng của nghệ nhân chế biến nó. Các lá trà khi xử lý sẽ bị làm dập hoặc xé nhẹ để tạo ra sự oxy hóa, rồi được lên men trước khi sấy thành sản phẩm . Cũng tùy vào cách xử lí, thổ nhưỡng, cung cách của nghệ nhân mà trà oolong có các hương vị không giống nhau, cho nên là một mẫu trà có sự phong phú về hương vị không ít nhất.

Hương vị : đặc biệt là đa dạng, từ đậm và ngọt cũng như mật ong, đến thơm đậm như gỗ, có khi đậm mùi hương rang, để đến nhẹ nhàng mùi cỏ xanh.

Hương vị : Thanh mát, có vị cỏ xanh và hơi cháy xém một chút hoặc được sao nhờ chảo. Có vị thơm mát, hơi ngai ngái giống mùi rong biển giá mà lá trà được hấp khô.

Trà Hoa Quả/Trà thảo mộc (Fruit Tissane/Herbal Tissane ) : Thay vì sử dụng lá trà, trà hoa quả/thảo mộc lại là sự đúc kết của nhiều mẫu hoa, lá, hoa quả và cây cỏ đa dạng nhằm làm nên một thức uống với hương vị sảng khoái, căng mọng và ngập tràn sinh khí! Bộ phận ưa chuộng nhất thường góp mặt trong trà hoa đúng là hoa Hibiscus và trái Tầm xuân. Còn trà thảo mộc trải rộng phong phú với đủ mẫu hoa, lá, cây, cỏ khác nhau, hương vị cũng bởi vậy mà phong phú bất tận.

Trà Xanh : Là loại trà được làm nóng bởi nhiệt độ trước quá trình được sấy khô ( thủ công hoặc nhờ thiết bị ). Hàm lượng oxy hóa ít, nên giữ được màu xanh và hương vị đặc biệt. Đây là mẫu trà phổ biến nhất tại khu vực asia, độc đáo là Trung Quốc và Nhật bản. Có một giả thuyết cho hay trà xanh được phát triển là nhờ những vị thiền sư Phật giáo. Trên lịch trình mời kinh từ Trung Quốc tới Ấn Độ, những vị sư đã tuyên truyền văn hóa, tôn giáo và những nghi lễ về trà của mình. Trà được canh tác, nuôi trồng bởi sư Phật có một sự tương đồng giống như những Con Chiên của Thiên Chúa Giáo trồng nho để làm thành rượu nho vậy. Việc uống trà cho thông hiểu trí óc thay cho rượu đã được phát triển trở nên một nghi thức mang tính cộng đồng và tâm linh tại khắp châu Á.

Hồng trà Nam Phi ( Rooibos ) : Là mẫu trà thảo dược có nguồn gốc từ Nam Phi. Đặc điểm nổi bật của mẫu trà này là không được làm từ cây trà như những mẫu trà thông thường khác mà được làm từ cây rooibos (có tên khoa học là Aspalathus linearis và là một mẫu cây thảo dược chỉ mọc ở Nam Phi). Mặc rầu thổ dân nơi đây đã gặt hái và chế tạo trà rooibos trước giờ, nó mới chỉ thực thụ được biết đến khi những người di trú Hà Lan vào những năm 1700 phổ quát mẫu trà này thay thế cho loại trà đen nhập cảng đắt đỏ tại thời đó. Để đến nay, Nam phi là nơi độc nhất chế biến và mẫu trà này và được xuất khẩu khắp nơi trên thế giới.

Trà đen : Là một mẫu trà đặc biệt được yêu thích tại các nước phương Tây nhờ, hương vị mạnh mẽ của nó . Những lá trà trắng sẽ được ủ và tiếp xúc với ánh sáng rất lâu trước quá trình được đem sấy khô . Có nồng độ oxy hóa cao nhất trong các loại trà. Trà đen còn là loại trà được dùng không ít nhất trên thế giới, chiếm tới 80%. Có 3 địa điểm có lượng xuất khẩu trà đen lớn nhất đó là Ấn Độ, Sri Lanka và Châu Phi, có khi một nửa lượng trà đen trên thế giới được sản xuất tại Ấn Độ - nơi tạo ra một vài mẫu trà đen danh tiếng như : Assam, Darjeeling, Ceylon,…

Hương vị : Mặn mà, mạnh mẽ

>>> Xem thêm: Sang nhượng coffee - Lofita - Tea & Cà phê tuyển đại lý toàn quốc

Lili bày tỏ, một lối sống thong thả, điềm tĩnh hơn sẽ mang lại cho ta các trải nghiệm sâu sắc và ý vị hơn. Trong số này, uống trà là một khuynh hướng hữu ích cho sức khỏe và hợp lý để đồng hành cùng ta trở về với nhịp sống ung dung, tự tại. Mong rằng những kiến thức hữu ích này sẽ giúp bạn tìm được hương vị trà ưa thích của mình nhằm tự tận hưởng, hoặc cùng chia sẻ với người thân.

Tìm hiểu thêm: detox thải độc gan