Bệnh giang mai là nỗi " ám ảnh" đối với những ai không may có hoạt động tình dục thiếu an toàn, bởi những nguy hiểm mà bệnh gây ra có thể gây tử vong sớm nếu không kịp thời điều trị. Vì thế, việc xét nghiệm nhận biết bệnh giang mai là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết đối với những ai đang nghi ngờ hoặc nhận thấy xuất hiện dấu hiệu của bệnh trên cơ thể. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

 
Những con đường lây nhiễm bệnh giang mai

 Bệnh giang mai là bệnh nhiễm trùng lây lan qua đường tình dục, do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên. Đây là loại vi khuẩn hình xoắn có sức sống mạnh mẽ, thường xâm nhập và cư trú tại niêm mạc hậu môn, mắt, miệng, bộ phận sinh dục... của người bệnh.

 Theo các chuyên gia Bệnh xã hội, có rất nhiều con đường lây nhiễm bệnh giang mai, trong đó có thể kể đến như:

 - Lây truyền qua đường tình dục: Tất cả các kiểu quan hệ như quan hệ bằng miệng, âm đạo, hậu môn đều có nguy cơ lây bệnh giang mai

 - Lây truyền từ mẹ sang con: Thời kỳ thai nhi từ tháng thứ 4, xoắn khuẩn giang mai có thể lây nhiễm sang thai nhi thông qua đường dây rốn, nước ối. Do đó, những em bé sau khí sinh ra đều có thể mắc giang mai bẩm sinh

 - Lây truyền qua đường máu: Thông qua con đường máu như đi truyền máu hoặc sử dụng bơm kim tiêm với người mắc bệnh giang mai cũng là nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh giang mai.

 Lây qua vết thương hở: tiếp xúc với các vết thương hở có máu, dịch của người mắc bệnh giang mai cũng có nguy cơ khiến bạn bị nhiễm bệnh.

 - Dùng chung vật dụng cá nhân : sử dụng chung như khăn tắm, bàn chải đánh răng, quần áo… cũng có nguy cơ lây nhiễm.

 Bệnh giang mai có quá trình tiến triển rất phức tạp nên cần được phát hiện và điều trị sớm, khi có biểu hiện của bệnh không nên chần chừ mà cần phải đến thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để tránh các biến chứng nguy hiểm.

 
Các phương pháp xét nghiệm nhận biết bệnh giang mai

 Ngày nay, các phương pháp xét nghiệm giang mai đã tân tiến hơn rất nhiều so với trước với công nghệ, máy móc hiện đại nên việc xét nghiệm nhận biết giang mai cũng khá đơn giản, nhanh gọn mà độ chính xác cao.

 Để nhận biết chính xác bệnh giang mai, cần tiến hành một trong các phương pháp sau.

 ✎ Kiểm tra bằng kính hiển vi: Kính hiển vi có nền đen (Darkfield) là một phương pháp kiểm tra xoắn khuẩn giang mai. Kính hiển vi Darkfield không có ánh sáng dưới kính nên dễ dàng kiểm tra nhận biết giang mai. Đây là một loại kiểm tra tác nhân gây bệnh, có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc chẩn đoán bệnh giang mai thời kì đầu.

 ✎ Kiểm tra dịch não tủy: Người mắc bệnh giang mai giai đoạn cuối có triệu chứng liên quan đến thần kinh, qua hỗ trợ điều trị bệnh không có hiệu quả thì phải kiểm tra dịch não tủy. Đây là phương pháp kiểm tra chẩn đoán thần kinh, giúp cho việc hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh tốt hơn.

 ✎ Xác định xoắn khuẩn giang mai bằng kháng thể IgM: Đây là phương pháp mới chẩn đoán bệnh giang mai trong những năm gần đây. Kháng thể IgM là globulin miễn dịch, có độ nhạy cao khi chẩn đoán bệnh.

 Kháng thể IgM có thể chẩn đoán bệnh trong tời kì đầu, lợi thế nữa là có thể xác định xem thai nhi có bị nhiễm hay không.

 ✎ Kiểm tra sinh học phân tử: Những năm gần đây, sinh học phân tử phát triển mạnh, công nghệ PCR được sử dụng rộng rãi trong lâm sàng vì vậy kĩ thuật PCR còn được gọi là phản ứng tổng hợp dây chuyền nhờ Polymerase tức là lựa chọn một chuỗi DNA của xoắn khuẩn giang mai và khuyếch đại nó lên từ đó làm cho số lượng bản sao DNA đó tăng lên, có thể giúp các thiết bị thăm dò phát hiện được bệnh và nâng cao tỷ lệ chẩn đoán.

 ✎ Xét nghiệm bằng huyết thanh: Phương pháp xét nghiệm huyết thanh được dùng đối với giang mai giai đoạn 2 và 3 nhằm xác định quá trình phát triển bệnh cũng như hỗ trợ điều trị. Công tác đoán định và sử dụng thuốc này có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh.

 Trên đây là các phương pháp xét nghiệm giang mai được dùng phổ biến trong y học để phát hiện bệnh một cách chính xác hơn từ những dấu hiệu nhận biết ban đầu.

 Giang mai tuy có khả năng hỗ trợ chữa trị nhưng nếu không kịp thời và đúng phác đồ thì bệnh sẽ tiến triển nặng hơn, có biến chứng phát sinh xảy ra bất cứ lúc nào.

 Nếu nghi ngờ bản thân mắc bệnh giang mai hãy đến các cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm nhận biết chính xác bệnh. Phòng Khám Đa Khoa Lam Kinh có chuyên khoa bệnh xã hội với trang thiết bị y tế hiện đại, giúp việc khám, xét nghiệm và hỗ trợ điều trị bệnh giang mai hiệu quả. Bên cạnh đó, đội ngũ chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và tâm huyết với nghề. Với phương châm “lương y như từ mẫu”, các chuyên gia luôn làm việc bằng tất cả lương tâm, trách nhiệm của mình để giúp bệnh nhân có một sức khỏe toàn diện.

 Hiện tại, Phòng Khám Đa Khoa Lam Kinh hỗ trợ xét nghiệm, khám chữa theo quy trình khoa học kèm nhiều ưu đãi như: đặt khám ưu tiên, điều trị ngoài giờ, tư vấn miễn phí. Để biết thêm chi tiết bạn liên hệ Phòng Khám Đa Khoa Lam Kinh tại 213 Nguyễn Trãi, P.Tân Sơn, TP.Thanh Hóa, Tỉnh Thanh Hóa.

 Để đặt lịch khám nhanh nhất, bạn làm theo 2 cách:

 ☎ Cách 1: Gọi ngay đến Hotline: 0237 359 1999 để được tư vấn Miễn Phí.

 ☛ Cách 2: CHAT trực tiếp tại website phòng khám để được hỗ trợ mọi lúc.

 ☎ Khi đăng ký Online, người bệnh sẽ nhận được những ƯU ĐÃI hấp dẫn như:

 ✫ Chủ động thời gian thăm khám: Có thể hẹn lịch khám theo thời gian rảnh của mình, vào 8h:00 – 20h:00 hằng ngày.

 ✫ Tìm được bác sĩ phù hợp: Có quyền được yêu cầu bác sĩ khám cho mình.

 ✫ Tiết kiệm chi phí: Được miễn phí sổ khám bệnh.

 ✫ Khám ưu tiên: Không cần xếp hàng ngồi chờ, bạn sẽ nhanh chóng được hướng dẫn vào thăm khám và điều trị.