Cho đến ngày nay, nguồn gốc của bài Tá lả (hay còn gọi là Phom) vẫn còn là một ẩn số khó lý giải. Cộng đồng gamer thủ yêu thích bộ môn này đã đưa ra rất nhiều giả thuyết về sự hình thành của Phỏm.
Có người cho rằng Tá lả là môn đánh bài có xuất xứ từ bài Rummy (hay Rumi) của Mỹ - trò tiêu khiển của lính Mỹ khi tham chiến tại Việt Nam. Cách chơi khá đơn giản, mỗi ngưới cầm trên tay bảy lá bài. Hễ ai có các con bài liền nhau như xập xám thì tới.

Từ trước tới nay, nhắc đến Phỏm là nhiều người nghĩ ngay đến những trận đỏ đen ăn thua mãn kiếp, những “con nghiện” cờ bạc hao gầy mỏi mắt trên chiếu bạc chờ thời. Những quan niệm cũ đó phần nào làm mất đi giá trị thực của Phỏm. Bởi chơi Phỏm không đơn giản chỉ là những trận thắng thua mà còn đòi hỏi người cho phải có óc phán đoán, đôi mắt nhanh nhạy và tất nhiên không thể thiếu yếu tố may mắn.
Chơi Phỏm đã được trả lại giá trị thực sự ở giải đấu Game dân gian Việt. Với những phần thưởng giá trị dành cho người chiến thắng. Thông qua giải đấu, Ban tổ chức mong muốn tạo một sân chơi lành mạnh cho “Anh tài bốn phương hội tụ, hào khí tỏa khắp muôn phương”. Hi vọng ở giải đấu này, sự ăn thua sẽ nhường chỗ cho những ván đấu đầy suy ngẫm, những pha hạ chốt thông minh, phỏm dọc, phỏm ngang hồi hộp đến phút ngã bài…