Dịch vụ mua bán online và giao hàng nhanh tại nhà đang nở rộ. Nắm bắt được nhu cầu này, một vài đơn vị kinh doanh rau sạch ở Hà Nội đã mở gói dịch vụ mua bán rau theo gói và kèm theo dịch vụ giao hàng tận nơi. Đây là loại hình kinh doanh mới thu hút được sự quan tâm của khá nhiều người tiêu dùng.

Bán rau tươi và giao hàng tận nơi khách hàng trên các diễn đàn mạng xã hội đã có từ lâu. Tuy nhiên, hình thức bán rau tươi theo Set cả tháng là một hình thức mới. Theo khảo sát, hiện tại Hà Nội chỉ có khoảng 5 cửa hàng kinh doanh rau sạch mở gói dịch vụ này. Chị Nguyễn Phương Bình, quản lý một cửa hàng kinh doanh rau sạch ở Cầu Giấy cho biết: Cửa hàng tôi có 4 Set mua rau để khách hàng có thể lựa chọn tùy theo lượng người ăn của gia đình mình. Gói 225.000 đồng (8kg) dành cho gia đình có từ 1 - 2 người, gói 448.000 đồng (16kg) dành cho gia đình có từ 3 - 4 người, gói 648.000 đồng (24kg) và gói 848.000 đồng (32kg) dành cho những gia đình đông người ăn.

Theo các chủ cửa hàng kinh doanh loại hình này, rau được trồng tại vườn rau sạch ở khu ngoại thành Hà Nội. Tất cả rau ở đây được trồng theo tiêu chuẩn chứng nhận chất lượng các sản phẩm hữu cơ cho thị trường nội địa nên chủ yếu là rau chính vụ. Ưu điểm của loại hình này là rau sạch, tuy nhiên vì là rau chính vụ nên về chủng loại không được đa dạng.

Phương thức thanh toán của loại hình kinh doanh này là khách hàng sẽ chọn gói dịch vụ, đăng ký và thanh toán tiền luôn từ đầu tháng. Mỗi tháng khách sẽ nhận rau tại nhà 8 lần vào các ngày thứ 2 và thứ 5 hàng tuần. Một ngày trước khi nhận rau, nhân viên của cửa hàng sẽ gọi điện đến xem khách muốn ăn rau gì sau đó đóng gói và vận chuyển đến tận nhà của khách hàng theo đúng sở thích khách hàng đã đăng ký. Ngoài ra, tại cửa hàng của chị Bình cũng cung cấp thêm các loại thịt sạch và có ưu đãi cho những khách hàng mua cả rau, cả thịt tại đây. Hiện tại, cửa hàng đã có hàng trăm khách hàng thường xuyên.

Trên thị trường hiện nay, loại hình kinh doanh theo gói dịch vụ đã được áp dụng khá phổ biến với các mặt hàng như đồ ăn nhanh, hoa quả, thực phẩm…. Tuy nhiên hình thức mua rau theo gói dịch vụ là hoàn toàn mới. Ưu điểm của loại hình này là rau đảm bảo về độ tươi ngon và sạch, bởi từ lúc thu hái tại vườn về đến tay khách hàng chỉ trong vòng một đêm. Đây cũng là một trong những yếu tố khiến nhiều khách hàng tìm đến loại dịch vụ này.

Chị Đỗ Thị Linh (phố Khâm Thiên) cho biết, do gia đình bận rộn nên chị đã sử dụng Set rau 448.000 đồng được hai tháng nay. So với ngoài chợ, giá rau ở đây tuy có đắt hơn nhưng lại ngon hơn và được giao hang tan noi nên chị Linh vẫn sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ. Hơn nữa, nhà chị Linh có con nhỏ nên chị muốn sử dụng các loại thực phẩm sạch.

Theo khảo sát của chúng tôi, giá bán các loại rau tại các cửa hàng này tương đối cao, gấp 3 lần so với giá bán tại các chợ và trong các siêu thị. Bà Nguyễn Thị Giang (phố Hồ Tùng Mậu) cho biết, gia đình sử dụng dịch vụ này được 1 tháng nay nhưng do giá đắt nên tháng sau quyết định tạm dừng đặt hàng. Không những vậy, do rau ở đây chỉ có những loại chính vụ nên không được phong phú về chủng loại, đôi khi không đáp ứng được nhu cầu của gia đình. Đặc biệt vào những thời điểm giao mùa, các cửa hàng này còn bị “cháy”, không có đủ hàng để giao cho khách.

Chủ các cửa hàng rau sạch kinh doanh theo hình thức này cũng công nhận giá thành rau đắt hơn nhiều so với giá bán trong các siêu thị và chợ. Tuy nhiên, do chi phí trồng và vận chuyển rau sạch đắt hơn nên giá cả cao hơn. Thêm vào đó, cửa hàng có đội ngũ tư vấn viên có thể tư vấn cho các gia đình chế độ ăn phù hợp với từng đối tượng. Rau được vận chuyển bằng những hộp đựng chuyên dụng đến tận tay người tiêu dùng.

Theo dự đoán của nhiều người, rất có thể loại hình dịch vụ này sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.