Đa phần người tiêu dùng bây giờ chọn mua gạo ngon, dẻo, thơm.

Hiện nay ra chợ hay vào bất kỳ tiệm bán gạo nào tại TP.HCM, người tiêu dùng đều thấy đủ loại gạo. Từ gạo cũ, gạo nở, gạo xốp, thơm lài, thơm Đài Loan, dẻo Thái... với giá phổ biến từ 12.000 đến 22.000 đồng/kg.

Mua gạo có khuyến mãi

Chị N.T.B. Bảy mới dọn về một chung cư mới tại quận Tân Bình, tìm chỗ mua gạo. Chị đến một tiệm gạo trên đường Âu Cơ mua 5 kg thơm giống Thái (trồng tại Việt Nam) giá 18.000 đồng/kg. Người bán lập tức hỏi thăm địa chỉ, phát danh thiếp và dặn nếu muốn mua thì chỉ cần alô là họ chở gạo giao hàng nhanh đến tận nhà. Ở cự ly gần 5 kg cũng giao, không tính tiền, không tăng giá. Từ đó chị Bảy không cần chạy đi mua gạo như trước nữa.

“Có khi gọi gạo phải chờ cả nửa tiếng họ mới mang đến nhưng dù sao cũng tiện lợi cho mình, không mất công chạy ra tiệm” - chị Bảy nói.

Chủ tiệm gạo này cho hay khách mua hơn 10 kg còn được tặng thêm chai dầu ăn, bịch đường. Chủ tiệm nói: “Nhiều khách yêu cầu giao tận nhà, mình không giao là họ mua chỗ khác liền. Tui đảm bảo khách đặt loại gạo nào là bán đúng loại đó, cân đủ chứ không gian dối”.

Chị Thu Nguyệt, nhà ở quận 3, thích làm món sushi nên tìm nơi bán gạo giống Nhật (trồng tại Việt Nam) hạt tròn. Chị tìm được một website bán loại gạo này. “Mặc dù gia đình thường ăn loại gạo dẻo thơm giống Đài Loan, thơm Thái nhưng lâu lâu đổi khẩu vị, đặt mua gạo giống Nhật giá khoảng 35.000 đồng/kg và phải mua 5 kg mới được giao hàng tận nơi. Gạo ngon, ăn cơm được, cuộn sushi chặt” - chị Nguyệt hài lòng.

Trên thực tế, dòng gạo giá 30.000-45.000 đồng/kg còn được nhiều công ty phân phối gạo tiếp thị tận nhà hoặc trên các website. Đơn cử chuỗi phân phối gạo Hoa Lúa với dòng gạo sạch, thơm, không hương liệu, đạt chuẩn GlobalG.A.P, giá 34.000 đồng/kg cũng miễn phí giao hàng với đơn hàng trên 5 kg tại nhiều quận. Với những quận vùng ven thì Hoa Lúa giao trên 10 kg/đơn hàng và thu phí 30.000 đồng.

Chị Nguyệt cho biết chị từng đặt mua gạo online với nhiều công ty, yêu cầu giao hàng tận nhà miễn phí. “Nhìn chung là dịch vụ tốt, bao bì gạo chắc chắn, mẫu mã đẹp…” - chị Nguyệt nhận xét.

Cần linh động

Từng mua gạo qua một tờ rơi quảng cáo, chị Lan An, chủ một tiệm phở ở quận Tân Bình, bực bội kể lại cách đây mấy tháng, chị gọi mua 20 kg, sau khi nhận hàng thử cân lại thì hụt đến… 4 kg! “Bức xúc, tôi gọi điện thoại yêu cầu cửa hàng đến xem thì họ cãi là không cân thiếu. Từ đó đến giờ tôi sợ, không mua gạo giao tận nhà nữa. Họ bán qua điện thoại, giao tận nhà, mình muốn bắt đền cũng không biết làm sao” - chị An than phiền.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Nga, nhà ở quận Thủ Đức kể vài tuần trước có mấy cậu nhân viên một cửa hàng gạo đến phát 1 kg gạo ăn thử miễn phí cho từng nhà trong xóm, gửi tờ rơi quảng cáo có dịch vụ giao hàng tận nơi. Gạo ăn thử thấy ngon, thơm, dẻo. Nhưng nhu cầu dùng gạo cả tháng chỉ khoảng 5 kg, trong khi người bán chỉ giao hàng miễn phí nếu mua trên 10 kg. “Phải chi các doanh nghiệp, cửa hàng bán gạo linh động chịu giao số lượng ít thì tôi và nhiều người sẽ đặt mua” - bà Nga gợi ý.

Để không mua phải gạo trộn, gạo thiếu…, chị Bùi Thị Thùy Dung, quận Bình Chánh đúc kết kinh nghiệm: “Lần đầu tôi đến mua trực tiếp tại cửa hàng, thấy bán hàng đàng hoàng tôi mới đề nghị họ giao gạo tại nhà. Nếu không quen thì cũng không dám mua qua tờ rơi quảng cáo”.