Mới đây có thông tin cho biết Nintendo sẽ làm ra một máy chơi game android với tên mã NX . Sản phẩm này chưa rõ là console hay máy cầm tay, nhưng dù là gì đi nữa thì nó cũng là một thông tin cực kì đáng chú ý bởi đây sẽ là lần đầu tiên Nintendo không còn sử dụng hệ điều hành độc quyền trên phần cứng của họ. Nếu NX thực sự được ra mắt thì đây không còn đơn giản là một cái máy chơi game nữa, nó sẽ mở ra một tương lai mới, một hướng đi rất mới cho Nintendo, đồng thời khuyến khích được lượng nội dung phong phú từ các nhà phát triển bên thứ ba.

Nhà phát triển game sẽ thích, Nintendo cũng thích

Trong bài báo của mình, trang Nikkei có nói rằng một trong những lý do mà Nintendo theo đuổi dự án NX là nhằm khuyến khích lập trình viên vừa viết game cho hệ máy này, vừa có thể bán trò chơi đó cho cả người dùng smartphone và tablet nữa. Đây là một điểm mấu chốt vô cùng quan trọng bởi nó giúp thu hút thêm nhiều nhà phát triển đến với NX.

Họ chỉ cần viết game 1 lần duy nhất là có thể bán cho mọi loại thiết bị khác nhau, không phải mất công viết lại, từ đó tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí, đồng thời tăng thêm nguồn doanh thu của mình từ nhóm khách hàng sử dụng NX. Bằng cách sử dụng Android làm động lực, Nintendo còn có thể giải quyết được phần nào sự thiếu hụt về mặt nội dung của bên thứ ba.

Đây cũng là vấn đề mà công ty đã gặp phải trong suốt nhiều năm qua chứ không phải là mới, kể từ thời chiếc N64 vào những năm 90 lận kìa. Càng có nhiều game thì hãng càng dễ bán NX hơn, nhận thức của người dùng về những trò chơi nằm trong hệ sinh thái Nintendo cũng sẽ khác đi. Tất nhiên vẫn còn đó những chướng ngại vật khi NX cạnh tranh với tablet hay smartphone, nhưng chúng ta sẽ nói về phần này sau.Nhưng lập trình viên không phải là những người duy nhất cảm thấy vui vì điều này mà ngay cả Nintendo cũng sẽ được hưởng lợi rất nhiều. Họ có thể phát triển game của mình cũng chỉ một lần và có thể vừa tiếp cận đến nhóm khách hàng mua NX, vừa bán được game đó cho hàng triệu người dùng Android trên thiết bị di động, thậm chí là cả trên TV nữa.

Với những công ty lớn như Nintendo thì chuyện đơn giản hóa công đoạn phát triển phần mềm là vô cùng quan trọng, bởi nó ảnh hưởng rất nhiều đến việc cập nhật, bảo trì và nâng cấp về sau. Cách đây ít tháng chúng ta cũng có nghe nói rằng Nintendo đang làm game cho thiết bị di động và tựa game đầu tiên sẽ được ra mắt vào cuối năm nay. Nhiều khả năng trò chơi này sẽ được ra mắt chung với NX như một chiến lược tiếp thị thông minh, vừa để quảng cáo cho NX, vừa cho thế giới biết rằng Nintendo ta đây cũng đã nhảy vào mảng mobile.

Bạn có thích chơi Pokemon bản mới nhất trên cái điện thoại hay máy tính bảng Android của mình hay không? Mình thì thích lắm và đã mong chờ điều này từ lâu.
Nền tảng quen thuộc và màu mỡ

Android hiện đang được sử dụng trong hơn 80% smartphone bán ra thị trường, thế nên không có gì quá ngạc nhiên nếu nhiều người dùng đã trở nên quen thuộc với nền tảng này. Họ biết cách sử dụng nó, họ biết những gì mà nó có thể làm được, và họ có thể dễ dàng tưởng tượng ra một chiếc máy chơi game chạy Android thì sẽ giống như thế nào với cái điện thoại hay tablet Android mà họ đang sở hữu. Chính vì thế, quá trình kinh doanh của Nintendo sẽ trở nên thuận lợi hơn.

Đó là chưa kể đến việc người dùng có thể cài bất kì game nào hiện có cho Android lên NX chứ không nhất thiết phải đi cài game của Nintendo cung cấp. Lại nói đến con số 80% nói trên, nếu như Nintendo có thể bán game của mình cho lượng người dùng Android đông đảo này (chứ không chỉ dành cho NX) thì số tiền công ty thu về sẽ rất khổng lồ.
Chưa kể đến việc họ còn có thể cung cấp miễn phí game rồi bán hàng dưới hình thức in-app purchase nữa, khi đó thì một người sẽ không chỉ mua một lần mà họ sẽ chịu chi nhiều lần để có được các vật phẩm cần thiết cho trò chơi. Nói cách khác, đây là một thị trường vô cùng màu mỡ có khả năng sinh lợi lớn, một miếng bánh quá ngon lành để có thể bỏ qua.


Một lợi ích khác mà Android còn có thể mang đến cho NX đó là trải nghiệm người dùng tốt hơn. Hiện tại hệ điều hành riêng mà Nintendo dùng cho những máy chơi game của họ chưa hoàn hảo, thậm chí còn bị nhiều người đánh giá là quá chậm và lỗi thời, thiết kế menu thì khó hiểu, khó truy cập.

Ngay cả khi hãng đã phát hành nhiều bản cập nhật phần mềm thì tình hình cũng không được cải thiện mấy. Nếu bạn đang chuẩn bị chơi game mà ngay từ khâu chọn trò chơi đã bị chậm, giật thì chắc chắn sự hứng khởi của bạn sẽ không còn được như ban đầu, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng máy.
Còn nếu chuyển sang xài Android thì sao? Nintendo sẽ không còn lo ngại vấn đề đó nữa vì bản thân Android đã có một bộ giao diện tốt rồi, lại còn được cải thiện liên tục qua nhiều
năm bởi đóng góp của rất nhiều người trên toàn thế giới nữa.

Linh hoạt, có khả năng biến hóa dễ dàng

Android là một hệ điều hành có tính linh hoạt cao, và khả năng biến hình thì vô cùng dễ dàng. Như đã nói ở trên, chúng ta chưa rõ NX là máy console đặt cố định hay thiết bị cầm tay, nhưng dù là gì đi nữa thì Android vẫn có thể đáp ứng hết.

Chúng ta đã có quá nhiều đầu set-top box chạy Android, có những chiếc sử dụng ngay chính giao diện gốc của Android chứ không tùy biến gì thêm, có những chiếc thì được nhà sản xuất tối ưu hóa để sử dụng trên màn hình lớn. Chúng ta cũng có rất nhiều máy chơi game cầm tay Android đến từ các tên tuổi lớn nhỏ khác nhau, chính vì thế tính linh hoạt của
Android là không có gì phải bàn cãi. Sự linh hoạt này còn có thể được thể hiện ở một thiết bị lai.

Biết đâu Nintendo sẽ làm ra một chiếc máy vừa có thể đặt ở nhà làm console, vừa có thể xách đi đây đi đó để chơi như GameBoy hay 3DS thì sao. Hãy thử tưởng tượng nếu để làm console thì NX sẽ có giao diện khác (do phải xuất ra TV lớn), còn khi di chuyển thì giao diện lại thu nhỏ lại như bao thiết bị di động Android hiện tại. Rất hợp lý và hoàn toàn có khả năng xảy ra phải không nào?

Thậm chí Nintendo còn có thể xài một bản Android tùy biến của riêng mình, gần giống như những gì Amazon đang áp dụng (nhưng hi vọng là có Play Store cho dễ cài app, chứ không thì khá vất vả). Bằng cách này, hãng chỉ lấy phần lõi Android miễn phí mà thôi, sau đó giao diện, tính năng thì mang về tùy biến lại theo cách mà công ty nghĩ là phù hợp nhất cho khách hàng của mình. Điều này cũng giúp Nintendo cũng kiểm soát chặt hơn về mặt phần mềm và trải nghiệm của NX.

Không chỉ là một chiếc máy NX

Một khi đã bước chân vào thị trường Android, nhiều khả năng Nintendo sẽ không dừng lại với chỉ một dòng sản phẩm duy nhất. Chúng ta có thể kỳ vọng sẽ thấy những thiết bị chơi game với đủ mọi hình dáng sẽ được hãng ra mắt với Android đóng vai trò trái tim.
Một chiếc console Android với cấu hình cực mạnh đặt trong phòng khách, một chiếc máy chơi game cầm tay Android với thiết kế gọn nhẹ để chơi trong những chuyến du lịch dài ngày, hay một thiết bị lai phục vụ cho những người muốn chơi game mọi lúc mọi nơi. Tại sao lại không nhỉ?

Và cũng có khả năng Nintendo sẽ mở rộng tầm ảnh hưởng của mình ra cả thiết bị do những bên thứ ba sản xuất, giống như chương trình PlayStation Mobile trước đây. Trong đó, Nintendo sẽ tham gia vào quá trình tư vấn thiết kế phần cứng sao cho phù hợp nhất với game thủ, cũng như giúp tối ưu hóa phần mềm để khai thác hết sức mạnh phần cứng.

Nguồn: Tinhte.vn