Dịch chuyển M - khái niệm của thiên hướng dịch chuyển về mặt tiêu dùng, từ máy tính sang điện thoại sáng dạ (smartphone) đang ngày càng rõ rệt.
lề thói dùng smartphone đang dần thay thế desktop, dẫn đến sự phát triển của thị trường tiêu thụ smartphone cũng như mở ra một cục diện mới cho nhiều ngành kinh dinh khác ở Việt Nam. Vậy, ngành nào đang hưởng lợi từ việc phát triển rất nhanh của thị trường smartphone hiện giờ?

Công nghệ di động đã tạo cảm hứng cho người mua lẫn người bán. Năm 2014, thị trường chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của doanh số smartphone từ đó kéo theo sự phát triển của dich vu giao hang.

Tuy nhiên dự báo mới nhất của Công ty Nghiên cứu IDC, trong năm 2015 sẽ có 1,5 tỷ thiết bị được bán ra, tăng 12,2% so với 2014.

Tuy con số đó chỉ bằng một nửa so với mức tăng trưởng 26% của năm 2014 nhưng mức tăng trưởng này đã là đáng ước mơ cho bất cứ ngành sản xuất nào.

Sự thuận lợi sẽ thuyết phục khách hàng gắn kết hơn với TMĐT:

Xa hơn, vận dụng cho phép các trang TMĐT kinh dinh thêm được nhiều mặt hàng mà trước đây vẫn bị xem là khó như thực phẩm tươi sống nhờ quy trình mua hàng - giao nhận đã được rút ngắn.
Đồng ý kiến, ông Nguyễn Trường Minh cho biết, rất nhiều thương hiệu kinh doanh TMĐT lớn của thế giới đã tạo nên bước ngoặt nhờ đầu tư áp dụng Mobile.
Điển hình là Sapdeal.com, trong 1 tỷ USD doanh thu toàn công ty thì có 65% tổng số đơn hàng được đặt qua thiết bị di động.
Với Limeroad.com, 70% tổng người dùng tới từ di động thì đối tượng này có hành vi tương tác nhiều gấp ba lần và khả năng mua hàng cao hơn hẳn người dùng đến từ máy tính bàn.
Tuy nhiên, ở giai đoạn hiện nay, người dùng Việt Nam vẫn còn chưa đằm thắm với việc mua sắm ưng chuẩn App. "Chúng tôi đã phải có những chiến dịch quảng bá để kích thích người dùng dùng áp dụng nhiều hơn.
Có những chương trình khuyến mãi giảm giá sốc, Lazada chỉ dành riêng cho khách hàng đặt từ App", bà Lê Ngọc Hạnh chia sẻ. Không chỉ riêng thị trường Việt Nam, với 6 nước trong khu vực, Lazada cũng đang khai triển rất nhiều chương trình để tạo nếp dùng App.

Thị trường giao hàng nhanh cạnh tranh nóng:
thiên hướng dịch chuyển từ desktop sang Mobile khiến nếp mua sắm thay đổi, từ đó dẫn đến một cuộc cạnh tranh mới giữa các dịch vụ giao nhận.
Khi smartphone và App đã có thể giúp khách hàng đặt hàng, theo dõi hành trình giao hàng như bây giờ thì dịch vụ giao hàng trong thời gian ngắn sẽ bùng nổ.
Cụ thể, khách hàng không còn muốn đợi đến 2 ngày mới nhận được hàng mà muốn nhận hàng trong vòng vài giờ.
cho nên, các đơn vị giao nhận đang dốc lực trong đầu tư để triển khai vụ dịch vụ giao hàng ngay tức thì.

Bản thân smartphone với chức năng đồng bộ hóa, tối ưu tính sổ, định vị, theo dõi hành trình... trở thành một dụng cụ tương trợ đắc lực cho giao nhận.