Ngồi một chỗ mua hàng trên mạng đã không còn xa lạ với giới trẻ văn phòng bận rộn ngày nay. Chỉ cần đứng trước một cao ốc văn phòng trong một ngày có thể đếm được hàng chục người của dịch vụ giao hàng tận nơi đến giao hàng đặt mua trên mạng cho các nhân viên làm trong tòa nhà.

Thương mại điện tử khởi sắc

Chị Nguyễn Thu Hiền, nhân viên văn phòng của một công ty cho biết, hàng ngày chị phải đi làm từ 8h sáng đến 6h tối, không có thời gian sắm sửa đồ dùng cho mình nên mua hàng qua mạng là lựa chọn tốt nhất cho chị. “Được ngồi một chỗ biết thông tin chi tiết của sản phẩm, được hưởng dich vu giao hang tan noi, và nhiều trang bán hàng trực tuyến còn cho phép đổi trả hàng mà không phải tốn phí. Thật là tiện lợi”, chị Phương nói.

Do vậy, chị Phương không chỉ mua áo quần trên mạng mà đôi khi còn mua hàng công nghệ, điện tử, hay những món đồ dùng cho trẻ em nhân dịp thôi nôi, đầy tháng… Chính vì lý do này mà ngày càng nhiều các trang web bán hàng trực tuyến có quy mô ra đời như Lazada.vn… Ngay cả các cửa hàng điện máy, điện tử như Nguyễn Kim, Thế giới di động, Thiên Hòa, FPT Shops… cũng có dịch vụ giao hàng và thu tiền tận nơi hoặc khách đến cửa hàng để mua hàng.

Theo kết quả điều tra khảo sát năm 2014 của Cục thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, giá trị mua hàng trực tuyến thay vì phải mất bốn năm để doanh số tăng trưởng gấp đôi theo tình hình chung của thế giới, thì thị trường Việt Nam chỉ cần hai năm. Chỉ tính riêng năm 2013 tổng giá trị giao dịch của thương mại điện tử Việt Nam là 2 tỉ đô la và dự kiến số tiền này sẽ tăng gấp đôi trong năm nay.

Để tăng thêm hấp dẫn cho các món hàng mua trên mạng, các trang web bán hàng trực tuyến đang bắt tay hợp tác với các ngân hàng để cho khách hàng mua hàng trả góp lãi suất 0% thông qua thẻ tín dụng của ngân hàng, hoặc có nhiều ưu đãi khi thanh toán bằng thẻ tín dụng ngân hàng. Sự hợp tác này không khiến cả ngân hàng lẫn trang bán hàng trực tuyến đều có lợi, và khách hàng thì có thêm ưu đãi khi mua hàng trên mạng.

Thị trường màu mỡ cho công ty tài chính

Vốn định vị mình là các công ty chuyên cho vay để tiêu dùng, các công ty tài chính không thể nào đứng ngoài xu hướng ngày càng phát triển của thương mại điện tử. Do vậy, các công ty tài chính đang nhăm nhe nhảy vào cung cấp dịch vụ cho vay trả góp trên các trang bán hàng trực tuyến.

Mới đây nhất, Công ty Tài chính Home Credit Việt Nam, một trong những công ty có thị phần lớn hiện nay trên thị trường cho vay tiêu dùng, đã bắt tay với trang web bán hàng trực tuyến Lazada.vn cho phép khách hàng mua hàng trên trang này có thể vay trả góp thông qua Home Credit để mua sản phẩm. Home Credit là công ty tài chính đầu tiên hợp tác với Lazada cung cấp dịch vụ này.

Đại diện Home Credit cho biết chi phí khi cho vay trực tuyến cũng tương tự như cho vay tại điểm bán, nhưng công ty không thể đứng ngoài xu thế của thị trường đó là người tiêu dùng ngày càng bận rộn và đòi hỏi các dịch vụ càng ngày phải càng tiện lợi. Đây cũng là một kênh mới giúp Home Credit tiếp cận với các khách hàng tiềm năng của mình. Tiêu chí của chúng tôi là “Nhanh chóng, tiện lợi, thân thiện” nên cung cấp dịch vụ tài chính cho khách hàng bận rộn không thể thiếu chúng tôi được, đại diện Home Credit nói.

Quy trình để vay trả góp với Home Credit trên Lazada.vn khá đơn giản. Khách hàng chọn món hàng trên Lazada và chọn vay trả góp với Home Credit. Khách hàng cung cấp các chi tiết về khoản vay mà mình muốn như kỳ hạn, khoản trả trước, các giấy tờ có thể nộp. Tất cả chi tiết sẽ được chuyển về Home Credit. Nhân viên công ty sẽ gọi điện tư vấn và xác nhận khoản vay với khách và tiến hành nhập thông tin khách hàng lên hệ thống để được xét duyệt.

Thời gian duyệt trung bình 30 phút kể từ lúc nhập hồ sơ, nhân viên Home Credit sẽ phản hồi khoản vay có được chấp thuận không. Nếu được nhân viên công ty sẽ đặt hẹn với khách hàng và đem hợp đồng đến tận nơi cho khách hàng ký và thu thập bản sao các giấy tờ cần thiết, đồng thời báo với Lazada để có nhân viên làm dịch vụ giao hàng tận nơi cho khách. Sau khi hoàn tất thủ tục, khoảng 2 ngày sau khách sẽ nhận được hàng từ Lazada. Như vậy, quy trình vay trả góp trên mạng dài hơn so với mua thẳng món hàng trên mạng khoảng 1 ngày.

Ngoài Lazada, hiện tại Home Credit có hợp tác với các đối tác là các hệ thống bán hàng điện máy, điện tử để cung cấp dịch vụ cho vay trả góp mua hàng trực tuyến. Các đối tác hiện nay là Thế giới di động, Viễn Thông A, Thiên Hòa, Bách Khoa, FPT Shops, Home Center…