Game vừa là niềm đam mê và là sở thích của nhiều game thủ. Tuy vậy, cũng có nhiều game thủ bộc bạch rằng, mình đang dần chán Game Online. Chúng ta cùng bóc tách những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.
Vì game quá giống nhau
Đó là câu trả lời đầu tiên khi chúng tôi làm mục khảo sát về vấn đề này. Theo lý giải của nhiều game thủ, phần lớn các game đang phát hành trên thị trường đều là các webgame. Đặc điểm chung của các tựa game này đó chính là có lối chơi tương tự nhau, cách phát triển nhân vật khá giống nhau và cùng khai thác đề tài quen thuộc như Tam Quốc, kiếm hiệp Kim Dung, Tây Du Ký, bóng đá… Không những thế, các tính năng trong game hầu như cũng tương tự nhau, không có nhiều đột phá khiến game thủ khá chán nản.
Bên cạnh sức hấp dẫn của game thì cách thức vận hành của các NPH cũng là một trong những nguyên nhân làm game thủ chán game. “Sau khi mở cửa game, NPH thi nhau thực hiện các event hút máu, không chăm sóc cộng đồng, không thực hiện các chương trình kết nối và tạo sân chơi mới. Để rồi vòng đời game cứ thế ngắn dần, game thủ chán nản, rời bỏ game là chuyện bình thường. Tệ hơn là cảm giác hứng thú khi chơi game của game thủ cũng bào mòn dần”, người chơi có nick facebook Hoang Khang chia sẻ.
Game không còn gì để khám phá cũng là nguyên nhân khiến game thủ bỏ game. Khi đã khám phá đầy đủ mọi tính năng trong game, vượt qua tất cả các nhiệm vụ được hệ thống giao phó và thậm chí là đánh bại được toàn bộ các con Boss từ nhỏ đến lớn nhất thì lúc đó, bạn được coi là đã "phá đảo". Lúc này, người chơi thường cảm thấy vô cùng chán nản vì không còn một thử thách nào đáng để mình phải cố gắng.

Sức khỏe lên tiếng
Các NPH luôn khuyến cáo các game thủ nên chơi game điều độ nhưng nhiều game thủ vẫn bất chấp lời khuyến cáo này. Hậu quả dẫn đến đó chính là việc sức khỏe bị giảm sút và gián tiếp ảnh hưởng đến các hoạt động khác.
Một số game thủ có thói quen thức đêm để cày game. Đối với những người không phải dậy sớm để đi học, đi làm sẽ là điều may mắn, tuy nhiên với những người cần thức dậy sớm, việc cày game ban đêm khiến cho giấc ngủ không được trọn vẹn, dễ gây nhiều vấn đề về sức khỏe nếu tình trạng diễn ra trong thời gian dài.
Thời gian hạn hẹp, sức khỏe có vấn đề, một số game thủ buộc phải điều chỉnh thời gian chơi game, hoặc thậm chí là bỏ game để chuyển sang trò chơi khác nếu chúng đòi hỏi quá nhiều thời gian là điều nên cân nhắc với mọi game thủ.

Tài chính không cho phép
Nhiều game thủ đã dần rơi vào trạng thái chán game và từ bỏ khi không thể cạnh tranh nổi với những đại gia “Việt Nam đồng thần chưởng”. Nạp tiền vào để chơi game online không phải là điều đáng lên án vì tính "hút máu" mà trên thực tế, đây là một hành động rất bình thường đối với game thủ. Nạp tiền vào game để được hưởng một dịch vụ tốt hơn, để tăng sức mạnh cho nhân vật của mình và cũng là để có thể được "bằng anh, bằng em", cùng sánh vai với các bằng hữu thân thiết trong game. Tuy nhiên, trong cuộc đua “mạnh vì gạo, bạo vì tiền” này, nhiều game thủ đã không trụ vững khi chịu khá nhiều thiệt thòi đã quyết định rời bỏ game.
Đôi khi, sự chán game này không bắt nguồn từ phía game thủ, cộng đồng mà còn bắt nguồn từ chính các NPH. Việc liên tục tung ra các sự kiện dưới mác “hỗ trợ khách hàng” nhưng bản chất là “hút máu” khiến game thủ khá chán, nhất là khi nó tỷ lệ nghịch với các hoạt động cộng đồng khác. Rời bỏ game là biện pháp được nhiều game thủ lựa chọn.

Mất tài khoản
Nổi đau của nhiều game thủ đó chính là vấn đề hack tài khoản game và không được hỗ trợ để nhận lại. Một khi đã bị hack tài khoản thì người chơi đó gần như đã mất tất cả, từ trang bị đang mặc cho đến lượng tài sản đang sở hữu.
Tất nhiên, sau khi bị hack thì gần như nhân vật của bạn sẽ trở về... mức số 0 bởi dù cho level vẫn vậy nhưng những trang bị đáng giá và tiền bạc đều đã bị ăn cắp mất. Đến lúc này, có vẻ việc nghỉ game sẽ là một giải pháp tối ưu hơn cả thay vì cậy cục tốn tiền ngồi nạp thẻ, kiếm lại các món đồ trước đây và đặc biệt, ai dám đảm bảo rằng sau này bạn sẽ không bị hack thêm lần nữa?